ชื่องานวิจัย : ผักปลัง ผักที่มีคุณค่าทางโภชนาการ และมีศักยภาพในการพัฒนาเป็นผลิตภัณฑ์เพื่อสุขภาพ
ผู้แต่ง : ชื่นนภา   ชัชวาลย์
ชื่อวารสาร : Journal of Thai Traditional & Alternative Medicine
ปีที่ : 7
ฉบับที่ : 2-3
ปีที่วิจัย :  2009
หน่วยงาน/องค์กร/สถาบัน(หลัก) : คณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น
บทคัดย่อไทย-อังกฤษ(Abstract) :

ผักปลัง (Basella alba L., วงศ์ Basellaceae) เป็นผักพื้นบ้าน ใช้เป็นอาหาร และเป็นยาสมุนไพรของทั้งประเทศไทยและต่างประเทศ เช่น แก้ลมพิษ ผื่นคน สารสกัดด้วยน้ำมีฤทธิ์ลดการทำลายของเซลล์ตับ. องค์ประกอบทางเคมีของผักปลังมีสารประกอบฟีนอลิก, บีทาเลน, แคโรทีนอยด์, กรดไขมัน, สารเมือก, กรดอะมิโน, เพปไทด์ และไทรเทอร์พีนแซโพนิน. ผักปลังจึงเป็นอาหารผักที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย และมีศักยภาพในการพัฒนาเป็นผลิตภัณฑ์เพื่อสุขภาพ.

คำสำคัญ: ผักปลัง, ผักปลังขาว, ผักปลังแดง, สารเมือก, บีทาเลน

Ceylonspinach (Basella alba L., Basellaceae) is used for food, and is a traditional medicine in Thailand and other countries. Its aqueous extract possesses hepatic prevention activities, and the aerial parts contain phenolic compounds, betalains, carotenoids, fatty acids, mucilage, amino acids and peptides, and triterpenoid saponins. This review focuses on its nutritive and pharmacological values for health product development.

 

Key words: Basella alba, Basella rubra, Basellaceae, plant mucilage, betalains

ลิงค์ไปยังเว็ปหลัก(เอกสารฉบับเต็ม) : –
บทความสั้น(Text): –
ลิงค์ไปยังเว็ปหลัก(บทความขนาดสั้น) : –
เจ้าของงานวิจัย : ชื่นนภา ชัชวาลย์

โมบายแอปพลิเคชัน

กรมการแพทย์แผนไทยฯ


สามารถติดต่อเราผ่าน Line

 

ได้แล้ววันนี้

ติดตาม กองการแพทย์ทางเลือก

ผ่านทางโซเชียลมีเดีย​ได้ที่

       


กองการแพทย์ทางเลือก
กรมการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก
อาคาร 2 ชั้น 6 และชั้น 7 กระทรวงสาธารณสุข
ถนนติวานนท์ อ.เมือง จ.นนทบุรี 11000
โทรศัพท์ : 02-591-7007
โทรสาร : 02 – 149 – 5637

4523155
This Month : 24945
This Year : 308776
Total Users : 542546
Views Today : 4737
Total views : 2077875
Server Time : 2020-11-25